อาการที่พบบ่อยที่สุดของ Ventricular Tachycardia คืออะไร?

อาการที่พบบ่อยที่สุดของ Ventricular Tachycardia คืออะไร?

หัวใจห้องล่างเต้นเร็วเป็นภาวะที่หัวใจเต้นเร็วผิดปกติมักมาพร้อมกับหายใจถี่หรือใจสั่น มักพบในผู้ที่เป็นโรคหัวใจเช่นโรคหัวใจพิการ แต่กำเนิดหรือผู้ที่มีภาวะหัวใจห้องล่าง

หัวใจเต้นเร็วเป็นภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ (การเต้นของหัวใจผิดปกติ) ซึ่งเป็นเรื่องผิดปกติมากในเด็กเล็ก อาจเกิดขึ้นได้บ่อยขึ้นกับการผ่าตัดหัวใจในผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดและในผู้ป่วยโรคหัวใจที่สืบทอดมาซึ่งส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือดไปยังกล้ามเนื้อหัวใจตามปกติ (เช่น myotonic dysplasia ในครอบครัว) นอกจากนี้ผู้ป่วยที่เป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายอย่างรุนแรง (หัวใจวาย) และมีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายอย่างต่อเนื่อง (หัวใจวายที่ด้านบนของหัวใจห้องล่างอิศวร) มีความเสี่ยงมากขึ้นในการเกิด V tach

เด็กอาจมี V tach โดยไม่มีอาการ อาการของ V ดังกล่าวมักพบในผู้ใหญ่เมื่อเกิดอาการหัวใจวายกะทันหันหรือหายใจถี่ แต่อาจเข้าใจผิดว่าเป็นอาการหยุดหายใจขณะหลับ อาการของ V เช่นหายใจถี่เจ็บหน้าอกและใจสั่นหรือหัวใจเต้นผิดปกติหรือหัวใจเต้นผิดจังหวะซึ่งอาจเกิดขึ้นระหว่างการนอนหลับ V tach ยังสามารถทำให้เกิดอาการเป็นลมคลื่นไส้อาเจียนการหายใจเร็วเกินไปและอาการชัก

ยาที่ใช้ในการรักษาภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือในโรคหัวใจและภาวะหัวใจล้มเหลวอาจทำให้ V tach ช้าลงชั่วคราว ยาแก้แพ้และ beta-blockers แสดงให้เห็นว่าอัตราการเต้นของหัวใจช้าลงเหลือประมาณ 30 ครั้งต่อนาที แต่มีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าผลกระทบนี้หมดไปหลังจากผ่านไปหลายสัปดาห์ ยาบางชนิดยังมีฤทธิ์ขยายหลอดเลือด (ทำให้หลอดเลือดตีบ) แต่ผลนี้จะไม่คงอยู่นาน

มีหลายวิธีในการตรวจสอบว่าบุตรหลานของคุณมีอาการ V tach หรือไม่เนื่องจากมีอาการหลายประเภทที่อาจส่งสัญญาณว่ามีอาการ V-tach ในเด็ก หากบุตรของคุณมีอาการดังต่อไปนี้อย่างน้อยหนึ่งอาการคุณควรนัดหมายกับกุมารแพทย์โดยเร็วที่สุด อาการที่พบบ่อยที่สุดคือหายใจถี่กะทันหัน แต่มีสัญญาณอื่น ๆ ที่อาจบ่งบอกถึงภาวะหัวใจหยุดเต้นของหัวใจห้องล่างคือคลื่นไส้เวียนศีรษะอาเจียนเจ็บหน้าอกหรือสำลักเหงื่อออกอัตราการเต้นของหัวใจเร็วน้ำหนักเปลี่ยนแปลงใจสั่นหรือเป็นลมโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือสำลักกลืนลำบากและเจ็บหน้าอก

อาการที่พบบ่อยที่สุดของ Ventricular Tachycardia คืออะไร?

การรักษา V tach จะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่แท้จริง แต่มักจะรักษาด้วยยา หาก V tach เกิดจากโรคหัวใจการรักษาจะขึ้นอยู่กับสาเหตุ ยาบางชนิดมีผลข้างเคียงที่อาจรวมถึงอาการง่วงนอนซึมเศร้าปวดศีรษะคลื่นไส้เวียนศีรษะและบุคลิกภาพหรือพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป

ในกรณีของโรคหลอดเลือดหัวใจซึ่งมีการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจมักจะกำหนดยาเพื่อลดความดัน อาจจำเป็นต้องใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจด้วย

ในกรณีของภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะซึ่งมักเกิดจากการหดตัวของกระเป๋าหน้าท้องผิดปกติยาที่มีสารต้านการแข็งตัวของเลือดสามารถช่วยลดความดันในหัวใจได้ การใช้แคลเซียมแชนแนลบล็อกเกอร์เป็นอีกทางเลือกหนึ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่สามารถรับหรือมีปัญหาในการใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจ และได้รับความทุกข์ทรมานจากกล้ามเนื้อหัวใจตายแล้วเนื่องจากเครื่องกระตุ้นหัวใจสามารถป้องกันการกลับเป็นซ้ำของปัญหาหัวใจเดิมได้ ยาเหล่านี้สามารถช่วยลดอาการหัวใจเต้นเร็วหัวใจห้องล่างและภาวะหัวใจห้องล่างและป้องกันปัญหาต่อไป

ในกรณีที่รุนแรงมากขึ้นของหัวใจเต้นเร็วหรือภาวะหัวใจห้องล่างอาจจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัด สำหรับผู้ที่ต้องการการผ่าตัดแพทย์จะทำการผ่าตัดที่เรียกว่า pericardectomy การผ่าตัดนี้ดำเนินการในช่องอกเอาวาล์วด้านในและระบบประสาทซิมพาเทติกออก

ไม่แนะนำให้ทำการผ่าตัดสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปีเว้นแต่จะมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจหรือระบบไหลเวียนโลหิตอย่างรุนแรง เมื่อเด็กถูกส่งตัวไปพบแพทย์โรคหัวใจเพื่อรับการผ่าตัดแพทย์โรคหัวใจจะประเมินสุขภาพและประวัติโดยรวมของพวกเขาเพื่อตรวจสอบว่าพวกเขามีแนวโน้มที่จะต้องได้รับการผ่าตัดหรือไม่

หากคุณสงสัยว่าลูกของคุณอาจเป็นโรคหัวใจเต้นเร็วหรือภาวะหัวใจห้องล่างเต้นผิดจังหวะคุณควรติดต่อกุมารแพทย์ของคุณและนัดหมาย วิธีนี้จะช่วยให้แพทย์ของคุณสามารถประเมินสภาพและสาเหตุของ V tach ได้ หาก V tach เป็นสาเหตุของความกังวลของคุณแพทย์สามารถกำหนดทางเลือกในการรักษาที่ดีที่สุดและแนะนำให้คุณไปพบแพทย์โรคหัวใจที่มีประสิทธิภาพ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *