ชุดทดสอบคีโตน

ชุดทดสอบคีโตน

คีโตนเป็นสารเคมีที่สร้างขึ้นในระหว่างการสลายคาร์โบไฮเดรตและร่างกายใช้เพื่อให้พลังงาน คีโตนในร่างกายมีสองประเภทหลัก ได้แก่ คีโตนร่างกายและคีโตอะซิโดซิส การทดสอบคีโตนจะดำเนินการเพื่อตรวจสอบว่ามีเงื่อนไขอย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งสองอย่างต่อไปนี้: คีโตนระดับต่ำคีโตอะซิโดซิสและระดับคีโตนที่เพิ่มขึ้น การตรวจปัสสาวะหรือเลือดเพื่อทดสอบความเข้มข้นของคีโตนสามารถทำได้จากที่บ้าน

ในการตรวจปัสสาวะจะมีการเติมน้ำปริมาณเล็กน้อยซึ่งปกติน้อยกว่า 2 มล. ลงในตัวอย่างปัสสาวะของผู้ป่วย จากนั้นตัวอย่างปัสสาวะจะถูกส่งไปยังเครื่องสเปกโตรโฟโตมิเตอร์ที่วัดการดูดซับเพื่อตรวจสอบว่ามีคีโตนอยู่ในปัสสาวะหรือไม่ การทดสอบคีโตนในปัสสาวะมักทำโดยผู้ป่วยนอกแม้ว่าการทดสอบจะทำได้ในสำนักงานสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการการทดสอบเพื่อให้ได้รับความสนใจในทันที หากคุณมีอาการป่วยร้ายแรงที่ต้องทำการทดสอบคีโตนแพทย์อาจแนะนำให้คุณไปพบผู้เชี่ยวชาญที่เหมาะสมเช่นแพทย์ระบบทางเดินอาหาร การทดสอบคีโตนจะดำเนินการในห้องปฏิบัติการเท่านั้นหากมีอาการอย่างน้อยหนึ่งอย่างในประวัติทางการแพทย์ของคุณ

นอกจากนี้ยังสามารถซื้อชุดทดสอบคีโตนในปัสสาวะได้โดยไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ (OTC) ในกรณีนี้จะมีการเติมน้ำเล็กน้อยลงในตัวอย่างปัสสาวะที่ต้องการทดสอบ ชุดตรวจปัสสาวะสามารถใช้ได้กับผู้ป่วยนอกและจะใช้เป็นทางเลือกสุดท้ายเท่านั้น ชุดอุปกรณ์นี้ใช้แถบทดสอบเพื่อตรวจหาคีโตนและไม่ได้มีไว้เพื่อใช้ในลักษณะอื่นใด หากมีอาการข้างต้นอย่างน้อยหนึ่งข้ออยู่ในประวัติทางการแพทย์ของคุณสิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าต้องทำการทดสอบอย่างน้อยหนึ่งครั้งเพื่อระบุว่าอะไรเป็นสาเหตุของภาวะเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนเพิ่มเติม

สามารถซื้อชุดทดสอบปัสสาวะได้ทางออนไลน์สำหรับผู้ที่กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายและเวลาที่เกี่ยวข้อง โดยทั่วไปชุดอุปกรณ์เหล่านี้รวมถึงแถบทดสอบที่ตรวจหาคีโตนในปัสสาวะเครื่องวัดค่า pH เพื่อตรวจสอบความเป็นด่างและแถบตรวจเลือด ชุดอุปกรณ์ส่วนใหญ่จะรวมหนังสือที่มีคำแนะนำโดยละเอียดสำหรับการดำเนินการทดสอบและผลลัพธ์

การทดสอบคีโตนมีความสำคัญเมื่อมีน้ำตาลในเลือดสูงเบาหวานหรือโรคไต ในความเป็นจริงการทดสอบคีโตนเป็นหนึ่งในการทดสอบที่ใช้บ่อยที่สุดในปัจจุบัน เนื่องจากโรคเบาหวานสามารถนำไปสู่ระดับคีโตนที่สูงขึ้นจึงไม่มีเวลาที่จะเสียไปเมื่อมีการกำหนดระดับ ในการตรวจสอบระดับคีโตนของคุณคุณสามารถทำการทดสอบปัสสาวะอย่างน้อยหนึ่งครั้งหรือซื้อชุดตรวจปัสสาวะ

ในบางกรณีการปรากฏตัวของคีโตนสามารถพิจารณาได้จากการตรวจเลือด คุณสามารถซื้อแถบทดสอบการแลกเปลี่ยนประจุลบเพื่อตรวจสอบว่ามีคีโตนอยู่ในเลือดของคุณหรือไม่ สีย้อมพิเศษที่ทำปฏิกิริยากับแอนไอออนในปัสสาวะจะกำหนดว่ามีคีโตน การทดสอบนี้ยังใช้เพื่อคัดกรองผู้ที่สูบบุหรี่เป็นโรคไทรอยด์หรือเอชไอวี

ชุดตรวจเลือดสำหรับคีโตนมีประโยชน์เมื่อผู้ป่วยมีอาการหรือภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวานหรือความดันโลหิตสูง แต่ในการทำเช่นนั้นผู้ป่วยต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพื่อรับการเจาะเลือด สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้รับคำสั่งการทดสอบและทำความเข้าใจขั้นตอนก่อนสั่งการทดสอบเพื่อหลีกเลี่ยงความล่าช้าใด ๆ เมื่อทำการทดสอบและยืนยันผลแล้วมักจำเป็นต้องรับประทานยาต้านเบาหวานและติดตามผลกับแพทย์เพื่อติดตามประสิทธิภาพของการรักษา

เช่นเดียวกับการตรวจทางห้องปฏิบัติการควรปรึกษาเรื่องชุดทดสอบคีโตนกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ดูแลการทดสอบอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนในครอบครัวพอใจกับการทดสอบและผลการทดสอบ การทดสอบอาจเสนอให้ทุกคนหรือมอบให้กับบุคคลเดียว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *