รู้เกี่ยวกับประโยชน์และความเสี่ยงของขั้นตอน Leep

รู้เกี่ยวกับประโยชน์และความเสี่ยงของขั้นตอน Leep

ขั้นตอน Leep เรียกอีกอย่างว่า colposcopy ของโซนการเปลี่ยนแปลงซึ่งเป็นบริเวณที่มีความดันสูงของเนื้อเยื่อที่แยกปากมดลูกและช่องคลอด รอยโรคประเภทนี้ค่อนข้างหายากและสามารถรักษาได้โดยการผ่าตัดเอาส่วนเล็ก ๆ ของบริเวณความกดอากาศสูงออกด้วยการใช้กล้องส่องกล้อง ขั้นตอน Leep มีข้อดีในการลดรอยบากจึงช่วยประหยัดทั้งเวลาและเงิน

Lye-Leek หรือการตัดออกจากวงใหญ่เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่มักทำในระหว่างขั้นตอน Leep ห่วงขนาดใหญ่มักทำด้วยท่อยางขนาดใหญ่ที่มีก้านยาวสอดเข้าไปในห่วงเพื่อเอาเนื้อเยื่อแผลเป็นออก

ขั้นตอนทั้งสองนี้อาจทำให้เลือดออกหรือรั่วได้หลังขั้นตอน โดยปกติจะแก้ไขได้ง่ายโดยใช้เครื่องขยายหลอดเลือดหรือยาชาเฉพาะที่ เลือดออกหรือการรั่วไหลอาจเกิดจากขั้นตอนที่ไม่ดีการติดเชื้อหรือการบาดเจ็บที่บริเวณนั้น เลือดที่รั่วจากปลิงในช่วงพักฟื้นไม่เป็นอันตราย ในความเป็นจริงผู้ป่วยส่วนใหญ่สามารถระบายเลือดออกได้เล็กน้อยในระหว่างกระบวนการบำบัด

ผู้ป่วยบางรายไม่รู้สึกเจ็บปวดใด ๆ ในระหว่างขั้นตอน หากคุณสังเกตเห็นอาการปวดหรือบวมที่ผิดปกติในบริเวณช่องท้องโปรดแจ้งศัลยแพทย์ของคุณในเวลาที่คุณปรึกษา

ในระหว่างการทำ Leep ศัลยแพทย์ส่วนใหญ่ชอบทำขั้นตอนนี้ในตอนเช้าเพราะเป็นช่วงที่ผู้หญิงส่วนใหญ่รู้สึกสบายตัวที่สุดในการตื่นนอน ไม่แนะนำให้ทำตามขั้นตอนนี้ในเวลากลางคืนเนื่องจากอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้หากผู้ป่วยไม่ตื่น

ข้อดีอย่างหนึ่งของการทำ Leep คือไม่ต้องผ่าตัดใหญ่ซึ่งแตกต่างจากขั้นตอนอื่น ๆ ในการฟื้นตัวของผู้ป่วย ตัวอย่างเช่นผู้หญิงที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากการตั้งครรภ์นอกมดลูกควรอยู่บนเตียงจนกว่าขั้นตอนนี้จะเสร็จสิ้นและอาจต้องอยู่บนเตียงเป็นเวลาหลายสัปดาห์ หากทำในโรงพยาบาลโอกาสที่เธอจะติดเชื้อในระหว่างขั้นตอนการรักษาจะสูงมาก

รู้เกี่ยวกับประโยชน์และความเสี่ยงของขั้นตอน Leep

หากคุณเป็นโรคริดสีดวงทวารที่มีเลือดออกคุณสามารถใช้ปลิงหรือผ้าพันแผลเพื่อช่วยปิดช่องเปิดที่สร้างขึ้นในระหว่างขั้นตอน Leep หลังจากขั้นตอนเสร็จสิ้นคุณจะต้องออกจากโรงพยาบาลและกลับบ้าน ในการฟื้นตัว แต่โดยปกติคุณสามารถกลับไปทำงานได้ในไม่กี่วัน

เลือดออกที่เกิดขึ้นในช่วงพักฟื้นเป็นเรื่องปกติและคุณจะต้องใช้ยาชาสักสองสามวัน แพทย์จะแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงสองถึงสามสัปดาห์แรกหลังจากขั้นตอน Leep เมื่อคุณกลับไปทำงานคุณสามารถดำเนินชีวิตทางเพศตามปกติได้

ก่อนเข้ารับการผ่าตัดทุกประเภทควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นระหว่างขั้นตอน คุณต้องแน่ใจว่าขั้นตอนนี้เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณคุณจึงไม่ต้องเสียใจในภายหลัง

มีผลข้างเคียงบางอย่างของขั้นตอน Leep ซึ่งรวมถึงการสะสมของของเหลวในช่องท้องมากเกินไป ในบางกรณีแผลเป็นอาจเกิดขึ้นที่หน้าท้องหรือรอบ ๆ แผล

เนื่องจากไม่มีรอยบากที่เกี่ยวข้องกับขั้นตอน Leep ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการปวดหลังทำ เนื่องจากรอยบากเกิดขึ้นที่ด้านนอกของร่างกายไม่ใช่ด้านใน

หากคุณตัดสินใจที่จะทำขั้นตอน Leep สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับยาหรืออาหารเสริมใด ๆ ที่คุณกำลังใช้ก่อนทำขั้นตอนนี้ พวกเขาอาจต้องการให้คุณหยุดใช้อย่างน้อยหนึ่งหรือสองวันโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังขับปัสสาวะก่อนการผ่าตัด คุณจะต้องหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายใด ๆ ที่อาจทำให้ผิวหนังระคายเคือง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *