แรงโน้มถ่วงเฉพาะของปัสสาวะ – สิ่งที่คุณต้องรู้

แรงโน้มถ่วงเฉพาะของปัสสาวะ - สิ่งที่คุณต้องรู้

ความถ่วงจำเพาะคือการวัดปัสสาวะแบบไม่รุกล้ำที่ใช้ในการวิเคราะห์การทำงานของไต ค่าความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะของคุณสามารถให้ข้อมูลแก่แพทย์เพื่อกำหนดระดับความเป็นกรดหรือด่างในปัสสาวะของคุณซึ่งอาจบ่งบอกถึงความจำเป็นในการทดสอบหรือการรักษาเพิ่มเติม เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องมีการบันทึกความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะเพื่อที่คุณจะได้มีโอกาสตรวจสอบปัสสาวะของคุณและจับตาดูการเปลี่ยนแปลงในขณะที่ดำเนินไปตลอดทั้งวัน

แรงโน้มถ่วงที่เฉพาะเจาะจงของปัสสาวะสามารถช่วยให้แพทย์ตรวจสอบการทำงานของไตคุณตอบสนองต่อยาอย่างไรและหากคุณประสบปัญหาอื่น ๆ กับไตของคุณ ในอดีตค่าความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะจะวัดได้ด้วยไม้จิ้มนิ้วเท่านั้น แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาการผ่าตัดท่อปัสสาวะทางเดินปัสสาวะได้กลายเป็นวิธีที่ใช้กันทั่วไปในการวัดความถ่วงจำเพาะในปัสสาวะ

ความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะยังสามารถกำหนดได้โดยแท่งวัดปัสสาวะที่สอดเข้าไปในช่องคลอด เครื่องวัดปริมาณน้ำในปัสสาวะทำงานโดยการวัดปริมาณน้ำที่มีอยู่ในตัวอย่างปัสสาวะ เมื่อปริมาณน้ำในปัสสาวะลดลงต่ำกว่าระดับหนึ่งแสดงว่าปัสสาวะมีความชุ่มชื้นน้อยกว่าเมื่อตัวอย่างปัสสาวะสูงกว่าระดับนี้

ค่าความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะของตัวอย่างปัสสาวะไม่ควรเปลี่ยนแปลงในแต่ละวัน ดังนั้นหากปัสสาวะของคุณมีค่า pH และระดับครีเอตินีนแตกต่างกันไปในแต่ละวันหรือหากมีเมฆมากหรือมีกลิ่นหวานคุณควรขอคำแนะนำจากแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะของคุณเพื่อหาระดับ pH และระดับครีเอตินีนซึ่งจะช่วยได้ เพื่อหาค่าความถ่วงจำเพาะของคุณ

ในการทดสอบค่าความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะแพทย์ของคุณจะเก็บตัวอย่างปัสสาวะของคุณ จากนั้นเครื่องวัดความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะพิเศษจะถูกใช้เพื่อบันทึกค่า pH และระดับครีเอตินีนในปัสสาวะของคุณ เมื่อบันทึกค่า pH และระดับครีเอตินีนของปัสสาวะแล้วแพทย์ของคุณจะสามารถระบุแรงโน้มถ่วงของคุณได้

แรงโน้มถ่วงเฉพาะของปัสสาวะ - สิ่งที่คุณต้องรู้

ความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะอาจแตกต่างกันเล็กน้อยขึ้นอยู่กับสุขภาพของคุณปัสสาวะที่คุณรับประทานตำแหน่งของตัวอย่างและตัวอย่างปัสสาวะเอง ตัวอย่างเช่นปัสสาวะของคุณจะมีแรงโน้มถ่วงสูงขึ้นเล็กน้อยเมื่อเก็บไว้ในโถหรือขวดเก็บปัสสาวะที่ว่างเปล่ามากกว่าเมื่อเก็บไว้ในถุงเก็บปัสสาวะ

ปัสสาวะของคุณจะมีความถ่วงจำเพาะต่ำกว่าเล็กน้อยหากเก็บไว้ในก้อนน้ำแข็งมากกว่าที่จะเก็บไว้ในถัง ปัสสาวะของคุณจะมีความถ่วงจำเพาะสูงขึ้นเล็กน้อยหากเก็บไว้ในถ้วยหรือแก้วแทนภาชนะ ปัสสาวะของคุณจะมีความถ่วงจำเพาะสูงขึ้นเล็กน้อยหากคุณดื่มน้ำหนึ่งแก้วมากกว่าการดื่มนมหนึ่งแก้ว

นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะได้ด้วยวิธีการทดสอบปัสสาวะอื่น ๆ หนึ่งในสิ่งที่พบบ่อยที่สุดคือความทนทานต่อแลคโตสในปัสสาวะซึ่งจะทำการทดสอบเอนไซม์โดยที่ปัสสาวะจำนวนเล็กน้อยผสมกับสีย้อมในห้องปฏิบัติการเพื่อดูว่าปัสสาวะของคุณมีแลคโตสอยู่จำนวนหนึ่งหรือไม่ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ของโรคเบาหวาน สีย้อมนี้ทำปฏิกิริยากับเอนไซม์ในปัสสาวะของคุณและแสดงให้เห็นว่าคุณมีความอดทนต่อน้ำตาลต่ำหรือสูง

อีกวิธีหนึ่งที่ใช้กันทั่วไปในการทดสอบระดับกรดยูริกของคุณเรียกว่าการทดสอบภูมิคุ้มกันที่เชื่อมโยงกับเอนไซม์ (ELISA) วิธีนี้ใช้โปรตีนหรือแอนติบอดีที่จะจับกับสารเฉพาะในปัสสาวะของคุณซึ่งมีผลต่อความสามารถในการดูดซึมสารอาหารเช่นแคลเซียมและแมกนีเซียมจากอาหารที่คุณกิน

เมื่อเอนไซม์หรือโปรตีนทำปฏิกิริยากับสารเฉพาะจะมีการเปลี่ยนสีเพื่อระบุปริมาณกรดยูริกในปัสสาวะของคุณ จากนั้นความถ่วงจำเพาะของคุณจะถูกกำหนดโดยขึ้นอยู่กับระดับ pH และระดับครีเอตินีนของคุณสูงเพียงใดและร่างกายของคุณดูดซึมธาตุเหล็กและแคลเซียมได้มากเพียงใด

ความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะเป็นตัวบ่งชี้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวมของคุณและควรให้ความสำคัญกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคบางอย่างโดยเฉพาะโรคไต ช่วยให้แพทย์ตรวจสอบระดับน้ำปัสสาวะของผู้ป่วยเพื่อช่วยในการตัดสินใจในการรักษาที่ถูกต้องเมื่อเกิดความจำเป็น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *