ขั้นตอนการทำทิงเจอร์

ขั้นตอนการทำทิงเจอร์

ทิงเจอร์หรือที่เรียกว่าสารสกัดเหลวจากพืชหรือสารอินทรีย์อื่น ๆ มักเป็นสารสกัดจากอินทรีย์วัตถุหรือวัสดุจากพืช ทิงเจอร์ส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นโดยการกลั่นพืชสมุนไพรและผลไม้หรือผักแล้วทำให้แห้งจนกลายเป็นน้ำเชื่อม

โดยปกติแล้วความเข้มข้นของตัวทำละลายที่ยี่สิบห้าถึงหกสิบเปอร์เซ็นต์เป็นเรื่องปกติ แต่สามารถทำงานได้สูงถึงเก้าสิบเปอร์เซ็นต์ ในทางชีววิทยาทิงเจอร์ประกอบด้วยสารละลายเอทานอล – น้ำซึ่งเอทานอลเป็นตัวทำละลาย

มีหลายวิธีในการสร้างทิงเจอร์ที่แตกต่างกัน แต่กระบวนการพื้นฐานยังคงเหมือนเดิม แอลกอฮอล์จะถูกกลั่นก่อนตามด้วยการตกตะกอนของตัวทำละลายจากน้ำและของแข็งในของแข็ง

เหตุผลหลักในการใช้ตัวทำละลายแอลกอฮอล์คือการขจัดสิ่งปนเปื้อนออกจากสาร สารปนเปื้อนของตัวทำละลายเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของทิงเจอร์ ต้องกำจัดสิ่งปนเปื้อนออกเพื่อให้แน่ใจว่ามีความบริสุทธิ์ สิ่งสกปรกรวมถึงวัสดุจากพืชเช่นน้ำมันขี้ผึ้งเอนไซม์ตลอดจนยาฆ่าแมลงและสารเคมีอื่น ๆ

เนื่องจากทิงเจอร์ไม่บริสุทธิ์จึงมีสิ่งเจือปนอยู่เสมอ จากนั้นสิ่งเจือปนนี้จะถูกขจัดออกโดยการต้มทิงเจอร์ นอกจากนี้ยังขจัดตัวทำละลายทำให้ได้ทิงเจอร์บริสุทธิ์

สิ่งสกปรกยังสามารถกำจัดออกได้โดยกระบวนการกลั่น วิธีนี้มีประสิทธิภาพมากเพราะขจัดสิ่งสกปรกทั้งหมดและปล่อยให้สารที่เหลืออยู่ไม่เปลี่ยนแปลง จากนั้นสารที่เหลือจะถูกกำจัดออกโดยผ่านห้องสุญญากาศแล้วรวบรวมในภาชนะเพื่อใช้ในขั้นตอนที่สอง

ทิงเจอร์ยังใช้ในการสกัดสารอินทรีย์เฉพาะจากพืชหรือสมุนไพร ตัวอย่างเช่นใบชาถูกสกัดโดยการทำให้แห้งเพื่อให้ได้ผงละเอียดซึ่งจะรวมกับเอทานอลและตัวทำละลายอื่น ๆ เพื่อทำทิงเจอร์ จากนั้นสามารถเติมทิงเจอร์ลงในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทอื่นเช่นไวน์หรือสุราเพื่อทำเป็นเครื่องดื่มที่เรียกว่าชา

การกลั่นยังกำจัดรสและสีของสาร นอกจากนี้ยังมีประสิทธิภาพมากในการกำจัดสิ่งปนเปื้อนเช่นเมล็ดพืชเศษใบไม้และสาหร่าย วิธีนี้ยังป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อราโรคราน้ำค้างและสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ที่ไม่ต้องการ

กระบวนการกลั่นมีข้อดีหลายประการ หากต้องสกัดสารบริสุทธิ์นี่เป็นวิธีที่ดีที่สุด

หากต้องขจัดสิ่งปนเปื้อนกระบวนการทิงเจอร์เป็นวิธีที่ดีที่สุด นอกจากนี้ยังประหยัดมากเนื่องจากต้องใช้ขั้นตอนเดียวในการขจัดสิ่งสกปรกทั้งหมดโดยไม่ให้สารบริสุทธิ์ถูกรบกวน

กระบวนการนี้ง่ายมาก สิ่งที่ต้องมีคือภาชนะสำหรับต้มของเหลวหรือทำให้แห้งและให้ความร้อนกับวัสดุที่เป็นของแข็ง ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์พิเศษ

อย่างไรก็ตามกระบวนการนี้ใช้เวลาค่อนข้างนาน เพื่อให้ทิงเจอร์พร้อมต้องต้มแอลกอฮอล์ประมาณสามชั่วโมงก่อนจึงจะนำไปใช้ในลักษณะใดก็ได้

ขั้นตอนการทำทิงเจอร์นั้นง่ายและรวดเร็ว เนื่องจากสิ่งสกปรกทั้งหมดถูกขจัดออกไปแล้วจึงง่ายต่อการทำความสะอาดหลังและทำความสะอาดภาชนะเมื่อทิงเจอร์เสร็จแล้ว นอกจากนี้ยังรวดเร็วในการเตรียมทิงเจอร์

ส่วนที่สำคัญที่สุดของการทำทิงเจอร์คือการสกัดวัสดุที่เป็นของแข็งออกจากพืช สิ่งนี้ทำได้โดยใช้อุปกรณ์พิเศษที่เรียกว่าเครื่องกลั่น ต้องเอาผงแป้งบาง ๆ ออกจากวัสดุปลูกซึ่งสามารถทำได้โดยขั้นตอนการต้มหลายขั้นตอน

จากนั้นผลิตภัณฑ์ทิงเจอร์จะถูกกลั่นในลักษณะเดียวกัน เมื่อนำวัสดุออกแล้วทิ้งไว้ให้เย็นโดยปกติจะค้างคืน เมื่อทิงเจอร์เย็นลงแล้วก็พร้อมใช้งาน สามารถเก็บไว้ได้ในช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ไม่จำเป็นต้องแช่เย็น

เครื่องสกัดทิงเจอร์ใช้สำหรับทำกระบวนการนี้ อุปกรณ์นี้ใช้ปั๊มสุญญากาศชนิดพิเศษเพื่อหมุนเวียนน้ำและไอน้ำผ่านของเหลวจนกว่าจะถึงเครื่องสกัด วิธีนี้มีประสิทธิภาพมากในการสกัดน้ำมันหอมระเหย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *