โรคดีซ่านในเด็ก

โรคดีซ่านในเด็ก

อาการตาเหลืองเป็นความผิดปกติของดวงตาที่พบบ่อยที่สุดซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้คนหลายล้านคนทั่วโลก ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของอาการตัวเหลือง อย่างไรก็ตามมีหลายปัจจัยที่เป็นไปได้

อาการตาเหลืองมักเกิดจากบิลิรูบินในกระแสเลือดมากเกินไป บิลิรูบินเป็นวัสดุที่สะสมในเลือดทำให้บิลิรูบินมีปริมาณมากเกินไป บิลิรูบินถูกขับออกจากร่างกายทางลำไส้ (พร้อมอุจจาระ) และเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาล บางคนอาจมีบิลิรูบินในเลือดมากเกินไปจึงอาจมีอาการตาเหลืองหรือเป็นโรคที่เรียกว่าดีซ่านซึ่งอาการตัวเหลืองจะเกิดร่วมกับตาเหลือง

อีกสาเหตุที่เป็นไปได้ของตาเหลืองคือการอุดตันในท่อน้ำดี เมื่อท่อน้ำดีอุดตันบิลิรูบินสามารถสะสมได้ โดยปกติเมื่อน้ำดีไหลเข้าสู่ตับบิลิรูบินจะถูกย่อยสลาย แต่ในผู้ที่มีความผิดปกติของท่อน้ำดีบิลิรูบินจะไม่แตกตัวและถูกกักไว้

โรคตับที่เรียกว่าตับอักเสบยังทำให้ตาเหลือง โรคตับอักเสบเกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ตับ ร่างกายไม่สามารถล้างไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพส่งผลให้มีการสะสมของบิลิรูบินในร่างกายมากขึ้น

ในบางกรณีอาการตัวเหลืองร่วมกับโรคตับเช่นตับอักเสบอาจเป็นสัญญาณของปัญหาพื้นฐานที่ร้ายแรงกว่า ผู้ที่เป็นโรคตับและตาเหลืองอาจมีอาการตาเหลืองเนื่องจากตับวายหรือตับอักเสบซึ่งแสดงว่ามีโรคอื่น ๆ อยู่

สาเหตุสำคัญประการหนึ่งของอาการตัวเหลืองคือการมีไวรัสในผิวหนัง ไวรัสที่ติดอยู่ในน้ำลายของมนุษย์หรือของเหลวในร่างกายอาจทำให้เกิดโรคดีซ่านในคนได้ ตัวอย่างบางส่วนของไวรัสประเภทนี้ ได้แก่ ไวรัสตับอักเสบบีและไซโตเมกาโลไวรัส ไวรัสประเภทอื่น ๆ ได้แก่ โรคฝีไก่และโรคเริม

โรคอื่น ๆ ที่ทำให้ตาดีซ่านคือมะเร็งบางชนิด ซึ่งรวมถึงมะเร็งปอดสมองไขกระดูกกระดูกตับหรือผิวหนัง ผลของมะเร็งบางชนิดสามารถก่อให้เกิดผลเช่นเดียวกันกับผิวหนัง

หากตาดีซ่านเกิดจากตับหรือมะเร็งสิ่งสำคัญคือต้องได้รับการวินิจฉัย แต่เนิ่นๆเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ หากจับได้เร็วก็สามารถรักษาและป้องกันไม่ให้กลับมาอีก

อาการของโรคดีซ่านในเด็กหรือผู้ใหญ่โดยทั่วไปจะคล้ายคลึงกัน ตัวอย่างเช่นตาดีซ่านจะปรากฏขึ้นอย่างกะทันหันโดยมักมีอาการปวดหรือแสบร้อน

โดยทั่วไปอาการเหล่านี้จะปรากฏขึ้นเนื่องจากเลือดของเด็กไม่ได้กลับเข้าสู่ร่างกายได้ทันเวลา ร่างกายจำเป็นต้องกรองสารพิษออกทางเลือดเพื่อรักษาสมดุลที่เหมาะสม หากเลือดไม่กลับเข้าสู่ร่างกายเร็วพอตับอาจทำงานล่วงเวลาทำให้เกิดอาการดีซ่าน

เด็กและผู้ใหญ่บางคนอาจมีอาการตาพร่าน้ำตาไหล ซึ่งมักเกิดจากอาการตาเหลืองในเด็ก เนื่องจากการมองเห็นของเด็กอาจมีความบกพร่องและดวงตาอาจไม่สามารถโฟกัสได้หรืออาจมีเมฆมากเนื่องจากความเครียดที่ดวงตา

บางครั้งอาจมีอาการตาแดงเล็กน้อยในตาดีซ่านหรือตาอักเสบ ในกรณีที่รุนแรงมากตาอาจมีเลือดออก

ในเด็กและผู้ใหญ่โรคดีซ่านอาจทำให้เหนื่อยล้าและสูญเสียพลังงาน อาจทำให้คลื่นไส้อาเจียนได้

เนื่องจากอาการตัวเหลืองอาจรบกวนชีวิตของเด็กจึงควรได้รับการประเมินสัญญาณของปัญหาตับหรือมะเร็งเป็นประจำ หากเด็กได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคดีซ่านอาจมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันสำหรับปัญหานี้

การรักษาที่ใช้ในการรักษาตาเหลืองในเด็ก ได้แก่ วิตามินและแร่ธาตุ หากอาการดีซ่านไม่หายไปอาจมีการผ่าตัดเอาตับที่เสียหายออก

หากการผ่าตัดไม่ประสบความสำเร็จหรือเด็กมีปัญหาเกี่ยวกับดวงตาอีกครั้งเขาหรือเธออาจต้องได้รับการรักษาเป็นครั้งที่สอง ด้วยการฉีดวัคซีน มีวิธีการรักษาอื่น ๆ ที่สามารถใช้ในการรักษาปัญหาได้เช่นกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *