การควบคุมความคิด – สิ่งที่คุณทำได้เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์

การควบคุมความคิด - สิ่งที่คุณทำได้เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์

ภาวะเจริญพันธุ์หรือที่เรียกว่าการปฏิสนธิหรือการสืบพันธุ์การสืบพันธุ์การผสมเทียมการให้ปุ๋ยและการปลูกถ่ายเซลล์สืบพันธุ์เป็นเพียงการรวมตัวของตัวอสุจิเพื่อเริ่มการพัฒนาและการเจริญเติบโตของตัวอ่อนหรือทารกในครรภ์ โดยทั่วไปมีสองประเภทของความคิดทั้งแบบสมบูรณ์นั่นคือเมื่อการเกิดที่มีชีวิตเกิดขึ้นหรือไม่สมบูรณ์ซึ่งเป็นการแท้งบุตร

ความคิดประเภทแรกคือการตกไข่หรือการดึงไข่ ไข่ไม่ว่าจะดึงมาจากรังไข่ของผู้หญิงหรือไม่ก็ตามจะได้รับการปฏิสนธิโดยตัวอสุจิ เมื่อการปฏิสนธิเกิดขึ้น zona pellucida หรือถุงน้ำที่เป็นที่ตั้งของตัวอ่อนหรือทารกในครรภ์จะเริ่มขยายตัวซึ่งจะกระตุ้นการปล่อยเอชซีจีโปรเจสเตอโรนและอินซูลินซึ่งกระตุ้นให้เยื่อบุมดลูกหดตัวและปล่อยให้ตัวอ่อนหรือทารกในครรภ์กำลังพัฒนา หากไม่ได้ฝังตัวอ่อนในโพรงมดลูกก็จะตายในที่สุดเนื่องจากขาดสารอาหารที่จะเลี้ยงไว้

ความคิดประเภทที่สองเกิดจากกระบวนการที่เรียกว่าการปฏิสนธิซึ่งไข่ที่ถูกปล่อยออกมาจากรังไข่จะสัมผัสกับตัวอสุจิที่ได้รับการปลดปล่อยจากน้ำอสุจิแล้ว ในกระบวนการนี้ zona pellucida หรือถุงน้ำที่เป็นที่ตั้งของตัวอ่อนหรือทารกในครรภ์ที่กำลังพัฒนาจะหดตัวในลักษณะที่ทำให้มันยุบตัวลง การยุบตัวของถุงน้ำนี้จะทำให้วัสดุตัวอ่อนถูกขับออกและปล่อยให้ตัวอ่อนหรือทารกในครรภ์ที่เกิดใหม่ว่ายน้ำได้อย่างอิสระภายในมดลูก

มีวิธีการรักษาภาวะเจริญพันธุ์หลายประเภทที่สามารถใช้เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ นอกจากนี้ยังมีหลายวิธีในการควบคุมลักษณะบางอย่างของวงจรชีวิตการสืบพันธุ์ วิธีการเหล่านี้บางวิธีอาจรวมถึงยารักษาภาวะเจริญพันธุ์เทคนิคการช่วยในการคิดเช่นการปฏิสนธินอกร่างกาย (IVF) และการผสมเทียมมดลูก

มียารักษาภาวะเจริญพันธุ์หลายชนิดที่สามารถใช้เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ ในกลุ่มนี้คือการใช้ยาเช่น Clomid และ GnRH analogs

มีวิธีการควบคุมความคิดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับยารักษาภาวะเจริญพันธุ์ที่แตกต่างกันเช่นการปฏิสนธินอกร่างกาย (IVFollistim) และการผสมเทียมมดลูก IUI) การทำเด็กหลอดแก้วเกี่ยวข้องกับการวางตัวอ่อนไว้ในครรภ์ของผู้หญิงแทนที่จะเป็นอสุจิของผู้ชายภายนอก และ IUI เกี่ยวข้องกับการใส่ตัวอ่อนเข้าไปในมดลูกของผู้ชาย มียาอื่น ๆ ที่สามารถใช้ในการรักษาภาวะมีบุตรยาก ได้แก่ โกนาโดโทรปินและโกนาโดโทรปิน – ฮอร์โมนปล่อยฮอร์โมนอะนาล็อก (GnRHa) ยาบางชนิดอาจใช้เพื่อรักษาโรคที่นำไปสู่การผลิตอสุจิผิดปกติเช่น polycystic ovarian syndrome (PCOS)

วิธีการตั้งครรภ์อีกวิธีหนึ่งที่ใช้กันอย่างแพร่หลายคือการผสมเทียมมดลูก วิธีนี้เกี่ยวข้องกับการใส่ตัวอ่อนเข้าไปในมดลูกของฝ่ายหญิงเพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตามวิธีนี้มีความเสี่ยงและผลข้างเคียงบางอย่างที่เกี่ยวข้อง อาจทำให้เยื่อบุภายในมดลูกและรังไข่เสียหายได้ นอกจากนี้ยังสามารถรบกวนการมีประจำเดือนและทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากทั้งในเพศหญิงและเพศชาย

นอกจากนี้วิธีการที่เรียกว่า intracytopolgous chain implantation (ICI) เกี่ยวข้องกับการฝังบลาสโตซิสต์ลงในตัวอ่อนของตัวผู้โดยตรง ขั้นตอนนี้ซึ่งแตกต่างจากวิธีการคิดอื่น ๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าทำให้ท่อนำไข่เสียหายในผู้หญิงทำให้เกิดภาวะมีบุตรยาก ในกรณีนี้การปลูกถ่ายไม่ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้หญิงส่วนใหญ่

เมื่อพิจารณาการใช้ยารักษาภาวะเจริญพันธุ์เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์สิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำคือพูดคุยกับแพทย์ที่มีความรู้เกี่ยวกับยาเหล่านี้และยารักษาภาวะเจริญพันธุ์ แม้ว่ายาส่วนใหญ่จะปลอดภัย แต่บางชนิดอาจมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย เป็นสิ่งสำคัญเสมอที่จะต้องทำการวิจัยของคุณเองเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นเพื่อที่คุณจะได้ไม่ติดอยู่กับสิ่งที่คุณไม่ต้องการรับ

สิ่งสำคัญคือต้องหาว่าคุณจะใช้ยารักษาภาวะเจริญพันธุ์นานแค่ไหนเพื่อให้แน่ใจว่าคุณทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ มีผู้หญิงบางคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับวงจรและความสามารถของร่างกายในการตั้งครรภ์

ยาไม่ใช่วิธีเดียวที่จะเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ ต้องเข้าใจว่ามีหลายปัจจัยที่อาจส่งผลต่อกระบวนการนี้เช่นสุขภาพของเพศหญิงและเพศชาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *