ประเภทของอาการซึมเศร้า – รูปแบบการรักษาที่พบบ่อยที่สุดสำหรับอาการซึมเศร้าอย่างรุนแรงคืออะไร?

ภาวะซึมเศร้าในผู้ใหญ่มีหลายประเภท ผู้ใหญ่ที่แตกต่างกันมีช่วงเวลาแห่งความเศร้าที่แตกต่างกันความภาคภูมิใจในตนเองต่ำการสูญเสียความสนใจในกิจกรรมที่พวกเขาเคยเพลิดเพลินและแม้แต่ช่วงที่มีอาการนอนไม่หลับ บางคนอาจอธิบายช่วงเวลาเหล่านี้ว่า "ช่วงซึมเศร้า" บางคนเรียกว่า "ความคิดฆ่าตัวตาย" และบางคนเป็นโรคซึมเศร้าเรื้อรังมานานหลายปี

หากคุณมีอาการซึมเศร้าอย่างรุนแรงทุกประเภทควรไปพบแพทย์ไม่ว่าจะเป็นจากผู้ให้บริการหลักหรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตสำหรับผู้ใหญ่ ภาวะซึมเศร้าอาจส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพมากมายรวมถึงการไม่สามารถมีสมาธิและมีความสุขในชีวิตความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของหัวใจวายการพยายามฆ่าตัวตายและการใช้สารเสพติด

ภาวะซึมเศร้าอย่างรุนแรงอาจรบกวนการทำงานความสัมพันธ์ปฏิสัมพันธ์ทางสังคมและสุขภาพร่างกาย เงื่อนไขนี้อาจรบกวนความสามารถในการคิดอย่างมีเหตุผลและเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เนื่องจากมักส่งผลเสียต่อชีวิตสิ่งสำคัญคือต้องรักษาภาวะซึมเศร้าโดยเร็วที่สุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากอาการยังคงอยู่นานกว่าหกเดือน

อาการเล็กน้อยถึงปานกลางของภาวะซึมเศร้าระดับเล็กน้อยถึงรุนแรง ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงอารมณ์หงุดหงิดนอนไม่หลับการเปลี่ยนแปลงของความอยากอาหารการเพิ่มน้ำหนักตัวบ่อยครั้งที่จะหัวเราะเศร้าสมาธิลดลงและปัญหาเกี่ยวกับปฏิสัมพันธ์ทางสังคม ความรู้สึกเหล่านี้มักจะคงอยู่ประมาณสองสัปดาห์หรือน้อยกว่านั้น หากอาการไม่ได้รับการรักษาบางคนอาจเกิดภาพหลอน เนื่องจากอาการของภาวะนี้อาจไม่รุนแรงถึงปานกลางจึงควรขอความช่วยเหลือโดยเร็วที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนใด ๆ

เมื่อคุณมีอาการซึมเศร้าอย่างรุนแรงคุณอาจพบภาพหลอนหลงผิดหรือรู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเอง อาการอื่น ๆ อาจรวมถึงความรู้สึกผิดหรือไร้ค่าอย่างต่อเนื่องความคิดหรือการกระทำฆ่าตัวตายหรือแม้แต่ความคิดที่ไม่หยุดหย่อนว่าปัญหาของคุณสิ้นหวังและไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เมื่อความรุนแรงของอาการแย่ลงบางคนอาจมีอาการเช่นน้ำหนักขึ้นกล้ามเนื้ออ่อนแรงหงุดหงิดและแม้แต่เบื่ออาหาร

วิธีการรักษาที่มีให้สำหรับอาการเล็กน้อยถึงปานกลางของภาวะซึมเศร้าเล็กน้อยถึงรุนแรงนั้นแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของความผิดปกติอาจต้องใช้ยาโดยแพทย์นักจิตวิทยาจิตแพทย์พยาบาลที่ขึ้นทะเบียนหรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตอื่น ๆ

หากคุณมีอาการซึมเศร้าอย่างรุนแรงอาจแนะนำให้ใช้จิตบำบัดหรือการบำบัดพฤติกรรมทางปัญญา วิธีนี้ช่วยให้คุณเปลี่ยนความคิดที่เป็นอันตรายเกี่ยวกับตัวเองเปลี่ยนพฤติกรรมการเผชิญปัญหาที่ไม่ดีต่อสุขภาพและพฤติกรรมที่นำไปสู่การทำร้ายตัวเอง และลดความเครียด การบำบัดอาจช่วยให้คุณเรียนรู้เทคนิคการเผชิญปัญหาเช่นการสะกดจิตตัวเองการผ่อนคลายการฝึกหายใจและการออกกำลังกาย เพื่อลดความเครียดและเพิ่มความผ่อนคลาย

ภาวะซึมเศร้าอย่างรุนแรงอาจต้องได้รับการแทรกแซงทางการแพทย์เช่นการบำบัดด้วยไฟฟ้าหรือ ECT หรือแม้กระทั่งการผ่าตัดขึ้นอยู่กับสาเหตุของความผิดปกติ ยายังใช้สำหรับภาวะซึมเศร้าระดับเล็กน้อยถึงปานกลางเพื่อช่วยให้แต่ละคนรับมือกับความรู้สึกสูญเสียทำอะไรไม่ถูกและหงุดหงิด แม้ว่ายาจะได้ผล แต่บุคคลเหล่านี้ส่วนใหญ่อาจต้องได้รับการบำบัดเพื่อให้ฟื้นตัวเต็มที่และกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ในบางกรณีคุณอาจสามารถรักษาอาการซึมเศร้าระดับเล็กน้อยถึงรุนแรงได้โดยใช้ยาร่วมกับจิตบำบัด การรักษาประเภทนี้ได้ผลดีที่สุดในผู้ที่ไม่มีอาการป่วยทางจิตเวชร้ายแรงในระยะยาวหรือในผู้ที่ไม่สามารถจัดการกับภาวะซึมเศร้าได้สำเร็จเนื่องจากปัจจัยหลายประการ บางคนที่มีภาวะซึมเศร้าระดับเล็กน้อยถึงรุนแรงพบว่าพวกเขาตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาได้ดี อย่างไรก็ตามหากอาการของคุณเกิดจากเงื่อนไขทางการแพทย์สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์หรือนักจิตวิทยาเพื่อพิจารณาว่ายานั้นเหมาะสมหรือไม่ หรือไม่.

มีวิธีการรักษาอื่น ๆ สำหรับภาวะซึมเศร้าอย่างรุนแรงเช่นการบำบัดแบบกลุ่มหรือการให้คำปรึกษารายบุคคล การรักษาประเภทนี้ทำงานได้ดีโดยเฉพาะร่วมกับจิตบำบัดและมักจะประสบความสำเร็จในการลดหรือขจัดอาการของโรคนี้

ประเภทของการรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงของภาวะซึมเศร้าและสถานที่ที่คุณอาศัยอยู่ ตัวเลือกการรักษาของคุณอาจรวมถึงการให้คำปรึกษาการใช้ยาและจิตบำบัด มีการแทรกแซงทางจิตอายุรเวชหลายประเภท ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณคุณอาจได้รับมอบหมายให้เป็นนักบำบัดหรือกลุ่มบำบัดหนึ่งคนหรือเข้าร่วมการทำจิตบำบัดหลายครั้งหรือแม้กระทั่งทั้งสองอย่าง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *